Cách chơi và luật chơi bài tứ sắc-W88

Cách chơi và luật chơi bài tứ sắc-W88缩略图

“Bài tứ sắc” là một loại cờ và bài gồm bốn màu, có nguồn gốc từ dân gian Ứng Sơn, có người gọi đùa là đặc sản của thành phố Quảng Thủy. Bắt nguồn từ cờ vua cổ đại của Trung Quốc, đây là một trò chơi biến cờ vua thành một trò chơi bài. Bài “tứ sắc” có dạng quân bài hình chữ nhật hẹp, cao khoảng 10cm, rộng 2cm, hai đầu có đánh dấu các loại quân bài. Thẻ “tứ sắc” bao gồm bốn màu: vàng, đỏ, trắng và lục, mỗi màu được chia thành bảy nhóm: quan và binh, xe, ngựa và súng, và tốt, mỗi nhóm có bốn thẻ. theo cách này, “bốn màu” có tổng cộng 474=112 tờ. “Tứ sắc” còn được gọi là “bài quý ông” bởi luật chơi chặt chẽ nhưng đa dạng, cách chơi sòng phẳng, minh bạch khiến người chơi có thể nhẹ tay, hiền lành và coi đó là thú giải trí quý tộc.

Cách chơi và luật chơi bài tứ sắc-W88插图

(1) Hu: Đơn vị tính điểm của “tứ sắc” là “Hu” và số “Hu” tối thiểu để thắng bài là 50 Hu.
(2) Che, Qing, Tiandi: Trên tay phải có từ 2 quân bài cùng màu trở lên.
(3) Cặp: Hai lá bài cùng màu trên tay.
(4) Hình tròn: Là một quân bài cùng màu, chẳng hạn như quân cùng màu, xe ngựa, đại bác cùng màu, quân tốt có ba màu trở lên xếp thành hình tròn.
(5) Xe: Hai tướng cùng binh cùng màu, xe, ngựa, đại bác là xe thường, tướng hoặc tốt có ba màu khác nhau là xe béo, tướng hoặc tốt có bốn màu khác nhau là xe dài. Ba hoặc nhiều thẻ giống nhau trên xe được gọi ra.
(6) Thanh: Xe taxi, pha, xe, ngựa, súng có ba màu khác nhau trở lên là Thanh. Qing phải chạm, phụ, xây dựng hoặc gây rắc rối để được coi là “hu”.
(7) Thiên địa: “Tướng và tốt” đồng sắc là trời đất. Trời đất phải động, phụ, dựng, làm loạn mới được coi là “hư”.
(8) Bài nhàn rỗi: Ngoại trừ tướng, những bài không tạo thành vòng hoặc cặp là thẻ nhàn rỗi.
(9) Pong (thường được gọi là “bước”): Khi một cặp trong tay gặp một quân bài khác giống nhau, đó là Pong, tướng, xe và tốt là bước béo, còn lại là bước đơn giản.
(10) Quân: Ba quân bài giống nhau trên tay là tốt, tướng, xe, tốt là tốt béo, còn lại là tốt.
(11) Lâu: Khi quân bài trên tay gặp một quân bài khác giống như vậy, đó là Lâu (thường được gọi là “Shanglou” hoặc “Fatzi”).
(12) Nao: Bốn quân bài giống nhau trên tay là Nao, tướng, xe và tốt là Nao béo, còn lại là Nao thường.
(13) Hạnh/Nghề: Lá bài của người chơi trước hoặc được gọi bằng lá bài lỗ giống như lá bài trên tay và lá bài mà người khác không muốn có thể chiếm được, việc chiếm lá bài không được coi là “hu”. .

Cách chơi và luật chơi bài tứ sắc-W88插图1

Sau khi nhà trên chơi bài, nhà tiếp theo có thể quyết định “ăn”, “chạm”, “fazi (tương tự như mạt chược)” và “tài khoản” theo quân bài của nhà trên.
“Ăn” là dùng hai quân bài trên tay và quân bài do nhà cái đánh trước đó để tạo thành “tướng và quân”, “xe và pháo” và “quân (ba hoặc bốn màu khác nhau)”.
“Peng” có nghĩa là hai người chơi tiếp theo sử dụng hai quân bài giống nhau trên tay để tạo thành một nhóm quân bài cùng màu và loại với quân bài của người chơi trước, giống như chạm của mạt chược.
“Fazi (giống như mạt chược)” có nghĩa là hai người chơi tiếp theo sử dụng ba quân bài giống nhau trên tay để tạo thành một nhóm quân bài cùng màu với quân bài của người chơi trước, giống như mạt chược kông.
“Thầm thì/Triển” có nghĩa là người chơi tiếp theo sử dụng một quân bài do người chơi trước đánh để tạo thành một nhóm gồm hai quân bài giống hệt nhau. Nếu không có ai ở nhà bên cạnh để “chạm” và “fazi”, người chơi bắt đầu bài có thể “ăn” và “chiếm” các quân bài đã đánh theo quân bài trên tay mình và đưa ra.
Sau khi mọi người chơi bài, họ phải cho người khác xem, chỉ sau khi người chơi tiếp theo biểu thị rằng họ sẽ không “chạm” hoặc “bán” thì họ mới có thể “ăn”, “bóp/chiếm” hoặc chơi. Các quân bài bắt đầu từ dưới lên thẻ không thể thay đổi. Nếu không ai sử dụng thẻ, người chơi tiếp theo sẽ đánh một thẻ mới từ các thẻ lỗ.
Người tham gia không được phép chơi “Giang” trên tay của mình và “Giang” đã chơi không thể chuyển cho người chơi tiếp theo. Nếu không ai “chạm” vào “Giang” và không “xử lý” thì “Giang” nên được đặt trên bàn và đổi các quân bài trên tay để chơi.

Cách chơi và luật chơi bài tứ sắc-W88插图2

发表回复

您的电子邮箱地址不会被公开。 必填项已用 * 标注